5 เครื่องมือการตลาดที่คุณต้องรู้ ในปี 2020

5 เครื่องมือการตลาด ในปี 2020

คุณคงเห็นแล้วว่ายิ่งเวลาผ่านไป คู่แข่งหน้าใหม่ไฟแรงก็มากขึ้น การแข่งขันก็สูงยิ่งขึ้น ฉะนั้นปี 2020 ถ้ายังอยากให้ธุรกิจคุณอยู่รอด อย่างน้อยคุณควรรู้จัก 5 สิ่งนี้ที่ทำให้ธุรกิจคุณอยู่รอด และต่อกรกับคู่แข่งได้อย่างสบายๆ

1. Marketing Plan อยากรอดต้องวางแผน

เพราะลูกค้าของเราในปัจจุบันมีพฤติกรรม และความสนใจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและหลากหลายมากขึ้น การขาย/การโฆษณาแบบเดิม ไม่สามารถกระตุ้นความสนใจของพวกเขาได้อีกต่อไป ดังนั้นแผนการตลาดถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการดึงดูดลูกค้า ผ่านกลยุทธ์ การสื่อสาร และการนำเสนออย่างเหมาะสมให้ตรงกับพฤติกรรม และความชอบของลูกค้าในแต่ละกลุ่มรวมไปถึงการวิเคราะห์งบประมาณด้วย สรุปง่ายๆ คือ การวางแผนการตลาดที่ดี ช่วยให้คุณขายดี ในระยะเวลาที่สั้นที่สุด โดยเสียงบประมาณน้อยที่สุดนั่นเอง

2. Data Analytics จะเสียเวลาเดาใจลูกค้าไปทำไม ในเมื่อ Data ให้คำตอบเราได้ทันที

ไม่ต้องพึ่งไสยศาสตร์ เพราะ Data Analytics ช่วยให้คุณรู้ใจลูกค้าได้อย่างหมดเปลือกจนน่าขนลุก Data Analytics นั้นเป็น Business Intelligence อย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นศาสตร์ของการใช้ข้อมูลต่างๆ จากที่ต่าง ๆ มาร่วมวิเคราะห์รวมกัน เพื่อปรับปรุงธุรกิจ หรือการตลาด โดยปัจจุบันสามารถทำให้คุณรู้ได้ถึงภาพรวมธุรกิจ ลูกค้าเป็นใคร มีพฤติกรรมการซื้อเป็นอย่างไร คาดคะเนผู้ที่กำลังจะเลิกเป็นลูกค้า เพื่อที่จะได้ดำเนินการแก้ไขได้ทัน จำลองสถานการณ์ทางตลาดจากข้อมูลที่มีโดยที่ไม่ต้องเปลืองงบประมาณในการทดสอบตลาดจริง เรียกว่าได้ Data Analytics ให้คุณรู้ทุกคำตอบก่อนจะเริ่มลงมือทำจริงเสียอีก

3. CI (Corporate Identity) คนจะรู้จักได้อย่างไร ถ้าธุรกิจคุณไม่มีจุดเด่นอะไรเลย

ธุรกิจจะมีตัวตนที่ชัดเจนไม่ได้ ถ้าไม่มี “Identity” หรือ “อัตลักษณ์” เป็นของตัวเองนี่แหล่ะคือ “Corporate Identity” หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า CI มีความสำคัญต่อธุรกิจค่อนข้างมาก เพราะมันคือทุกอย่างที่ธุรกิจคุณทำสู่สายตาลูกค้า คือสิ่งที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณโดดเด่น จดจำง่ายกว่าเจ้าอื่น แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่คุณรู้ไหมว่าเรื่องนี้พวกนี้มีผลต่อการตัดสินใจใช้สินค้า/บริการของคุณได้ง่ายขึ้นด้วย

4. Digital Marketing เทคโนโลยีของโลกไปไกลและเร็วมาก ลูกค้าทุกคนใช้สมาร์ทโฟน

คุณก็รู้ดีว่าคนสมัยนี้ใช้ Google Facebook Line IG Twitter กันแทบทั้งวัน จะง่ายกว่าไหม? ถ้าเอาธุรกิจของคุณไปโผล่บนจอมือถือของเขาเลยตอนนี้ ซึ่ง Digital Marketing เดี๋ยวนี้ก็ไม่ใช่โฆษณามั่วๆ เลื่อนลอย แต่เราสามารถกำหนด ค้นหาคนที่มีแนวโน้มจะซื้อสินค้าของเรา หรือให้สินค้าของเราไปโผล่ที่หน้าจอในขณะที่พวกเขากำลังต้องการได้ทันที! นี่แหล่ะพลังแห่ง Digital Marketing ที่คุณต้องรู้

5. SEO (Search Engine Optimization) หมดยุคห้องสมุด อยากรู้ อยากได้ ถาม Google

อยากขายได้เยอะ ก็เอาธุรกิจคุณไปไว้ที่ที่มีคนเยอะๆ อยากให้คนรู้จักและซื้อของ คุณต้องอยู่ในนั้นให้ได้ SEO ย่อมากจาก Search Engine Optimizationคือ การปรับแต่งเว็บไซต์ และเนื้อหาให้ติดอันดับการค้นหาในตำแหน่งที่ดีที่สุด (หน้าแรกของการค้นหา) ใน Search Engine อย่าง Google ซึ่ง SEO นั้นเป็นการทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นอันดับต้นๆ อย่างหน้าแรกของการค้นหา โดยไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณาให้ Google แม้แต่บาทเดียว แต่การจะขึ้นไปได้นั้น ต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ และองค์ประกอบที่ซับซ้อนหลายอย่าง แต่ได้ผลในระยะยาว สรุปง่ายๆ SEO คือ การทำทุกอย่างเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณโผล่ในหน้าแรกของการค้นหา เช่น มีคนค้นหาคำว่า “ครีมลดฝ้า” แล้ว เว็บไซต์ขายครีมลดฝ้าของคุณขึ้นมาเป็นผลการค้นหาอันแรกใน Google คิดว่าจะมีคนเข้ามาดูสินค้าของคุณมากมายขนาดไหน