4 กระแส Online Marketing ที่มาแน่ในปี 2020

4 กระแสการตลาดออนไลน์ Online Marketing

คำว่า Online Marketing คืออะไร จะเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหนในปี 2020

ขึ้นชื่อว่าการตลาดออนไลน์ย่อมมีเรื่องใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาให้เราศึกษาเรื่อยๆ
ซึ่งในปี 2020 ที่จะถึงนี้ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการ Online Marketing เลยทีเดียวทั้งในด้านของนวัตกรรม แพลตฟอร์ม รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคเอง

และนี่คือ 4 เรื่องใหม่ที่จะเข้ามามีผลต่อการตลาดออนไลน์ในปี 2020 แน่นอน

1. “Experience First” ประสบการณ์ของผู้บริโภค จะมาก่อนการแบ่ง Online หรือ Offline

Experience First คือการคำนึงถึงประสบการณ์ของผู้บริโภคที่จะได้รับจากสินค้า หรือบริการของเราก่อนเป็นอันดับแรก โดยไม่สนว่าต้องใช้การตลาดรูปแบบใด Online หรือ Offline

ซึ่งฟังแล้วแนวคิดนี้อาจจะคล้าย Omni-Channel ที่เป็นการทำให้ประสบการณ์ในช่องทางต่างๆ เชื่อมต่อกัน แต่ Experience First นั้นอย่างที่กล่าวคือไม่สนแล้วว่าต้อง Online หรือ Offline ต้องครบทุกช่องทางไหม แต่ละอย่างต้องเชื่อมหากันหรือไม่ แนวคิดนี้เน้นให้ลูกค้าได้รับ ได้สัมผัสประสบการณ์ ความรู้สึกดีๆ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการซื้อใช้สินค้าบริการ จากนั้นค่อยคิดว่าขาดเหลืออะไรค่อยเสริม

ยกตัวอย่างแนวคิดการตลาดแบบ Experience First เช่น

ร้านอาหารแห่งหนึ่ง วางแผนประสบการณ์ครอบคลุมตั้งแต่ก่อนทานด้วยการจองโต๊ะ+สั่งอาหารได้ ผ่านแอปพลิเคชั่นที่สะดวก ไม่ต้องรอคิว – ระหว่างการทาน ก็สามารถนำแต้มที่สะสมมาแลกเครื่องดื่ม หรือของหวานได้ – หลังทานก็ได้คะแนนสะสม พร้อมร่วมโหวตเมนูพิเศษที่จะมีในเดือนถัดไป

นี่แหล่ะคือแนวคิดของ Experience First ไม่ต้องเจาะจงเครื่องมืออะไรเลย เน้นให้ลูกค้ารู้สึก เฮ้ยดีอ่ะ เฮ้ยสะดวก เฮ้ยครั้งหน้ามาอีกดีกว่า แค่นี้คุณก็เข้าไปยืนหนึ่งในใจลูกค้าแล้วครับ

2. “กลุ่มวัฒนธรรมย่อย (Sub-Culture)” จะมีบทบาทกับการทำการตลาดมากยิ่งขึ้น

การตลาดโดยใช้ข้อมูลเชิงประชากรศาสตร์อย่างช่วงอายุ เพศ ภูมิภาค ฯลฯ ไม่เวิร์กอีกต่อไป
อย่างการเห็น คนวัยพ่อแม่ไปกระโดดโลดเต้นในงาน EDM ,คุณป้าในงานคอนเสิร์ต K-Pop, เด็กอายุ 15 สนใจเรื่องเทรดหุ้น, วัยรุ่นในตัวเมืองกทม. สนใจการปลูกผักตกปลา

ทั้งหมดนี้เพราะเทคโนโลยีเชื่อมมนุษย์เข้าหากันโดยยึด ‘ความสนใจและความชอบ’ เป็นหลัก

ซึ่งความสนใจและความชอบนั้นถูกสร้างมาเป็นวัฒนธรรมย่อยในโซเชียลมีเดียที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ Facebook Group ซึ่งมีกรุ๊ปที่น่าสนใจต่างๆ มากมาย ที่อาศัยกันเป็นชุมชนออนไลน์ อาทิ กลุ่มคนรักก๋วยเตี๋ยว, กลุ่มคนเล่นเกม ROV, กลุ่มซื้อ-ขายอะไหล่รถ, กลุ่มแม่ค้าออนไลน์เชียงใหม่ เป็นต้น

ที่กล่าวว่าเรื่องนี้มีความสำคัญก็เพราะ ผู้สร้าง Facebook อย่าง Mark Zuckerberg ได้ประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่า ในปี 2020 จะสนับสนุนฟังก์ชัน Facebook Group มากขึ้น โดยจากสถิติของ Facebook ที่พบว่าผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์กันในกรุ๊ปมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อย่างการซื้อขาย การแลกเปลี่ยนความเห็นมากขึ้น ทำให้ในปี 2020 นี้จะเริ่มมีหลายธุรกิจ หลายแบรนด์เริ่มจับจ้อง และเตรียมทำการตลาดเฉพาะกลุ่มเหล่านี้เพิ่มขึ้น โดยมีทั้งการเข้าไปปฏิสัมพันธ์เพื่อเก็บข้อมูล การสร้างกลุ่มความสนใจและให้ข้อมูลแก่สมาชิกกลุ่ม รวมไปถึงการซื้อขายสินค้าผ่านในกลุ่มเฉพาะมากขึ้น แน่นอนว่าคุณเองก็ต้องเริ่มบ้างเหมือนกัน

3. “Data-Driven Marketing” ใช้ Data เข้ามาช่วยเพื่อทำการตลาดแบบเฉพาะบุคคล

เข้าสู่ปี 2020 ยุคที่ธุรกิจอย่างเราเข้าถึงผู้บริโภคยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะความต้องการ ความสนใจของคนนั้นแตกย่อยมากขึ้น ใครที่พูดได้ถูกคนที่สุด พูดได้เข้าใจความต้องการที่สุด ในเวลาที่เหมาะสมที่สุด ก็ได้ใจ ได้เงินลูกค้าไป
การทำ Data-Driven Marketing จะช่วยให้เราสื่อสารการตลาด และการขายไปถึงผู้บริโภคได้แบบหนึ่งต่อหนึ่ง หรือ Personalization ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถได้รับประสบการณ์เฉพาะแต่ละบุคคลได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

การสื่อสารแบบเฉพาะบุคคลจึงเข้ามามีบทบาทมากสำหรับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งองค์ประกอบที่ทำให้เทรนด์นี้เกิดขึ้น คือมีช่องทางการสื่อสารแบบ “เฉพาะบุคคล” ที่มากขึ้น และคนใช้งานกันหลากหลายขึ้น อย่าง Line และ Facebook Messenger ที่ปฏิวัติรูปแบบของแพลตฟอร์มให้เน้น Data และการสื่อสารแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้น หรือบรรดาองค์กรที่ทำธุรกิจสื่อสารอย่าง AIS, True, dtac ที่สามารถเข้าถึงคนทุกคนโดยใช้ Personalized SMS ที่ไม่ใช่การยิงข้อความมั่วๆ อีกแล้ว

ซึ่งการสื่อสารแบบนี้จะแตกต่างจากการสื่อสารแบบเฉพาะกลุ่มวัฒนธรรมย่อย ตรงที่การสื่อสารเฉพาะบุคคลจะเป็นแนวโน้มการตลาดของสินค้าและบริการที่มีองค์ประกอบสำคัญสามอย่าง คือ ข้อมูล คอนเทนต์จำนวนมาก และระบบ Automation ดังนั้นหากสินค้าและบริการใดที่มีสามข้อนี้ การทำการสื่อสารแบบ One to One จะกลายมาเป็นหัวใจสำคัญในการทำการสื่อสารกับลูกค้าในอนาคตอย่างแน่นอน

4. “เล่าให้เป็น” ทุกแคมเปญ การสื่อสาร ต้องสามารถเพิ่มคุณค่า สร้างแรงบันดาลใจให้ได้

การตลาดดิจิทัลในปี 2020 ลูกค้าไม่ได้มองหาเพียงแค่คำอธิบายสินค้า แต่พวกเขาต้องการเรื่องราวที่ทำให้อินไปกับสิ่งเหล่านั้น พร้อมกับความโดดเด่นที่แบรนด์มี ฉะนั้น มองหาเรื่องราวที่ดีน่าสนใจ ไม่ใช่เรื่องทั่วไปหรือไม่ตั้งใจ เพราะลูกค้าจะดูออก และเลื่อนผ่านอย่างเร็วชัวร์ ๆ ทำให้คุณพ่ายแพ้กับสังเวียนนี้อย่างแรง

และที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ ยุคนี้ลูกค้าจะมองหาความสำเร็จ นี่จึงเป็นหน้าที่ของเรานักการตลาดที่ต้องเล่าเรื่องราวสร้างความประทับใจ การเพิ่มคุณค่า และแรงบันดาลใจในแบรนด์ รวมทั้งความรู้สึกร่วมที่มากกว่าเดิม ความผูกพันที่แน่นเฟ้นยิ่งกว่าเดิม พร้อมกับความใส่ใจเพิ่มขึ้นอีก เพราะนี้จะเป็นแม่เหล็กสำคัญที่สุดในการตลาด 2020 เลย

ดังนั้น ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดจะต้องขบคิดกันแล้วว่า แบรนด์เรามีดีด้านไหนที่ช่วยสร้างคุณค่าการใช้ชีวิต เพิ่มแรงบันดาลใจได้อีกบ้าง เป็นโจทย์ที่ต้องลองหาคำตอบด้วยตัวเองแล้วล่ะครับ