Netflix สร้างแบรนด์ (สร้างพื้นที่แห่งความสุข)

กลยุทธ์ Netflix Online Streaming

Netflix สร้างแบรนด์ = สร้างพื้นที่แห่งความสุข ในรูปแบบที่เราเองก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ง่ายๆ

เราขอนำเสนอ “There is No Luck. Only Good Marketing ในรูปแบบของธุรกิจที่ใช้ Technology มาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างความสำเร็จ จนเป็นกระแสโด่งดังอย่าง Netflix แบรนด์ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเจ้าแห่ง Online Streaming ในยุคนี้ หากจะมองในด้านของกลยุทธ์และวิธีการดำเนินงานที่ผ่านมาของ Netflix นั้นมีข้อมูลหลายแหล่งที่มา ซึ่ง Mazmaker จะขอนำเอาหนึ่งในวิธีที่ Netflix นำมาใช้และเราสามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างง่ายๆ เพื่อพัฒนาตัวเราหรือแบรนด์ของเราให้ดีเพิ่มขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง

จากสิ่งที่ Netflix ให้ความสำคัญคือ ลูกค้าหรือผู้ใช้บริการ หากคุณได้ลองเข้าไปเสพ content ต่างๆ ในนั้น หลายๆ คนคงจะเคยได้เผลอใจและปล่อยเวลาให้กับความสนุกสนานและความบันเทิง ที่มีอยู่มากมายใน Netflix ไม่ว่าคุณจะเป็นสาย Mass หรือ Niche Netflix ก็สามารถสร้างความสุขให้กับคุณได้เช่นกัน ผ่านการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้บริการและส่งมอบที่แต่ละคนต้องการได้อย่างแม่นยำ

พื้นที่แห่งความสุขที่ Netfilx ได้สร้างมาให้ใน Netflix เราจะไม่เห็นโฆษณา/สิ่งกวนใจอื่นๆ เลย ในโลกแห่งนี้จะมีแต่ content ที่เราชอบและยอมที่จะแลกเวลาอันมีค่าไปกับความเพลิดเพลินบนพื้นที่ในโลกสีแดง ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ Netflix ได้ใช้ Technology AI เข้ามาเรียนรู้และเลือกสรรและนำเสนอมาให้แต่สิ่งที่เราชอบ ผ่านภูเขา content ขนาดใหญ่มหึมาที่มีอยู่ในคลัง Netflix ก็คล้ายๆกับว่า 1 User เป็นเหมือน 1 พื้นที่แห่งความสุข สำหรับคนๆ นั้นเพียงคนเดียวเลย พอเราได้มีพื้นที่แห่งความสุขที่เต็มไปด้วยสิ่งที่เราชอบ ในโลกของเรา แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่จะออกจากพื้นที่แห่งความสุขนั้น

ความพยายามในการสร้างพื้นที่แห่งความสุขของ Netflix

ผู้ใช้งานปกติใช้เวลา เกือบ 70 % ไปกับการค้นหาว่า ฉันจะดูอะไรดี ซึ่ง Netflix ได้ตอบสนองปัญหานั้นผ่าน Technology AI ในการเลือกสรรมาให้แต่สิ่งที่เราสนใจ ผ่านประวัติข้อมูลการใช้งานของเรา ซึ่งข้อมูลนี้ Netflix ก็ยังสามารถนำ content ที่เราสนใจส่งไปให้กับผู้ใช้งานรายอื่นๆ ที่มีบุคลิกเหมือนเราได้อีกด้วย

สิ่งที่กวนใจเรามากที่สุดในยุคนี้คือ การมีโฆษณาขั้นระหว่างการรับชม ทำให้ผู้ใช้งานหมดอารมณ์ในการเสพ content นั้นๆ ไป Netflix เลือกที่จะไม่แสวงหากำไรจากการขายโฆษณาและเลือกช่องทางรายรับจากค่าบริการสมาชิกรายเดือนเพียงช่องทางเดียว (ถึงแม้ว่าในปี 2019 จะยังขาดทุนอยู่ก็ตาม)

รู้ว่าตนเองถนัดอะไร ก็ให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่ เมื่อ Netflix รู้ว่า เราถนัด content และรู้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไรมากที่สุด พร้อมกับการ Focus ไปที่สิ่งสำคัญจริงๆ นั่นก็คือ content is king สิ่งเดียวที่เราถนัดและเป็นสิ่งที่สามารถตอบสนองลูกค้าได้ Netflix เลือกที่จะลงทุนสร้าง content ด้วยทุนตัวเอง เพื่อให้สามารถมี content ดีๆ มาตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้าทั่วโลก ผ่าน Original Netflix กว่า 400 เรื่อง รวมไปถึงมีซับไตเติ้ล มากถึง 20 ภาษา มีสมาชิกทั่วโลกกว่า 109 ล้านคน และมีจำนวนการรับชมประมาณ 45,000 ล้านชั่วโมง/ในปี 2018

ตลาด Netflix ในไทยมีการค้นหามากถึง 929,700 ครั้งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะดู Netflix ผ่านเท็บเล็ต+TV มีการใช้งานผ่านมือถือเพียง 21 % โดยมีความนิยมมากสุดที่จังหวัด นนทบุรี, เชียงใหม่, กรุงเทพ, ปทุมธานี และภูเก็ต ตามลำดับ และมีการใช้งานมากที่สุดในช่วง 30 ธันวาคม 2561 -5 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา

หากจะมองย้อนกลับมาที่ตัวเราหรือธุรกิจของเรา ตอนนี้อะไรคือสิ่งที่เราถนัดที่สุด และสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง

เมื่อเราเจอสิ่งนั้นแล้วเราควรที่จะ Focus และทุ่มเทพัฒนามันให้มากที่สุดจนไม่มีใครเป็นคู่แข่งมีทดแทนเราได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราก็สามารถวิเคราะห์ได้จาก จำนวนการ Like / Share จากสิ่งที่เราได้สื่อสารออกไป เช่น คุณยิงโฆษณาสินค้าของคุณออกไปผ่าน Facebook จากนั้นคุณก็ดูเลยว่า คนที่กดถูกใจสินค้าของคุณเค้าอยู่จังหวัดอะไร ช่วงอายุเท่าไหร่ เพศ ความสนใจของคนกลุ่มนั้นคืออะไร

เมื่อคุณมีข้อมูลเหล่านี้คุณก็สามารถนำข้อมูลนั้นมาพัฒนาสินค้า/แอดโฆษณาของคุณ ให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่คุณต้องการ ได้อย่างง่ายๆ ด้วย Technology AI ที่คุณสามารถใช้งานได้จริง ทั้งใน Facebook, Youtube, Instagram, Website ของคุณ เพราะในวงการตลาดไม่มีคำว่าโชคดี แต่ต้องแลกมากับการลงทุน ปรับปรุง และพัฒนาอย่างหนักจนสามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวคุณเอง

หากคุณต้องการผู้ช่วยในการให้คำปรึกษาดีๆและเป็นกันเองซักคนหนึ่ง Mazmaker เรายินดีส่งมอบสิ่งนั้นให้กับคุณ เพราะ เราคือคำตอบที่ดีและคุ้มค่าที่สุดสำหรับคุณ