สร้างแบรนด์ (Branding Marketing) และการรับทำ Branding

สร้างแบรนด์ (Branding Marketing) และการรับทำ Branding

สารบัญ

ในโลกของการทำธุรกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ยิ่งธุรกิจที่มีผู้เล่นหลายราย ก็ยิ่งมีการแข่งขันกันสูง โดยเฉพาะกับธุรกิจที่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีสินค้าชนิดเดียวกันอยู่ในตลาดแต่มากคู่แข่ง ก็ยิ่งทำให้หลาย ๆ แบรนด์ต้องเฟ้นหากลยุทธ์ที่จะทำให้ตนเองโดดเด่น เป็นที่จดจำของผู้บริโภค และเป็นแบรนด์แรกที่ขึ้นมาในหัวผู้บริโภคเมื่อนึกถึงสินค้าชนิดนั้น ๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในตัวแบรนด์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เรียกว่าการสร้างแบรนด์ (Branding) หรือเรียกง่าย ๆ ว่าการสร้างภาพจำ จึงเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการเริ่มต้นทำธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ที่อยากให้ธุรกิจของตนเองแตกต่างจากคู่แข่ง การทำ Branding จึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงตั้งแต่ช่วงแรก แต่ก็อาจเป็นเรื่องยากสำหรับนักธุรกิจมือใหม่หากจะลงมือทำเอง อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีคือการมองหาเอเจนซี่การตลาดที่ รับทำ Branding ซึ่งเอเจนซี่ย่อมมีความรู้ความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ และจะเป็นตัวช่วยให้แบรนด์ของคุณมีจุดที่โดดเด่น สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งได้อย่างแน่นอน

ทำความรู้จักการรับทำ Branding

รับทำ Branding  หรือ สร้างแบรนด์ เป็นการทำ Branding คือกระบวนการทางการตลาดเพื่อสร้างหรือพัฒนาอัตลักษณ์หรือตัวตนของแบรนด์และสินค้าให้มีโดดเด่นกว่าคู่แข่ง และที่สำคัญคือต้องเป็นที่รู้จักและสร้างความจดจำให้กับผู้บริโภคได้ หากมีแบรนดิ้งที่แข็งแก่งย่อมมีความได้เปรียบกว่าคู่แข่ง ที่นอกจากจะสามารถส่งเสริมการขายได้แล้ว ยังนำไปสู่การสร้างความภักดีของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ได้ หรือที่เรียกกันว่า Brand Loyalty ซึ่งการสร้างแบรนด์มีหลายองค์ประกอบ ไม่ใช่เพียงแค่การออกแบบโลโก้หรือชื่อเพียงอย่างเดียว แต่เป็นทุกสิ่งอย่างที่เป็นตัวตนของแบรนด์และสินค้านั้น ๆ ที่ผู้บริโภคสามารถสัมผัสได้

การรับทำ Branding ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง

 1. การวางตำแหน่งแบรนด์ (Brand Positioning) โดยการนำเสนอคุณค่าของแบรนด์เฉพาะตัว สร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เพื่อกำหนดระดับของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และความแตกต่างจากแบรนด์คู่แข่ง 
 2. ชื่อและโลโก้แบรนด์ (ฺBrand Name and Logo) ทั้งสองอย่างนี้เปรียบเสมือนหน้าตาและตัวตนของแบรนด์ที่ต้องการให้ผู้บริโภครู้จัก โดยชื่อแบรนด์ควรสะท้อนถึงคุณค่าและภาพลักษณ์ ในส่วนของโลโก้ต้องมีเอกลักษณ์ สะท้อนถึงตัวตนของแบรนด์ เพื่อสร้างความจดตำให้กับผู้บริโภค 
 3. เรื่องราวของแบรนด์ (Brand Story) ไม่ว่าจะเป็นเบื้องหลัง ประวัติความเป็นมา วิสัยทัศน์ พันธกิจ ไปจนถึงความมุ่งมั่นสู่เป้าหมายในอนาคตของแบรนด์ องค์ประกอบเหล่านี้สามารถเล่าเป็นเรื่องราวของแบรนด์ให้ลูกค้าได้รู้จักแบรนด์มากขึ้น และเชื่อมโยงให้มีอารมณ์ร่วมกับแบรนด์
 4. บุคลิกภาพของแบรนด์ (ฺฺBrand Personality) เปรียบเสมือนให้ตัวแบรนด์เป็นตัวบุคคล ที่มีคาแรคเตอร์แตกต่างกันออกไป สะท้อนผ่านภาพลักษณ์ อัตลักษณ์ และแนวทางการสื่อสาร ที่อาจมีได้ทั้งความสนุกสนาน หรือมืออาชีพ เพื่อสร้างตัวตนที่แตกต่าง และสร้างความน่าสนใจให้กับตัวแบรนด์มากขึ้น  
 5. คุณค่าของแบรนด์ (Brand Value) หรือค่านิยมของแบรนด์ เป็นสิ่งที่แต่ละแบรนด์ห้ความสำคัญ เช่น การตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม ความเป็น Eco-Friendly หรือความรับผิดชอบต่อสังคมในด้านอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้ต่างเป็นจุดยืนของแต่ละแบรนด์ เป็นค่านิยมที่ยึดถือและสื่อสารออกมาผ่านตัวสินค้าและบริการ     
 6. การสื่อสารแบรนด์ (ฺBrand Communication) คือแนวทางการสื่อสารของแบรนด์สู่ผู้บริโภค ซึ่งสามารถสื่อสารได้ทั้งอัตลักษณ์ จุดขาย ค่านิยม หรือเป้าหมายของแบรนด์ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่นสื่อสังคมออนไลน์ เว็บไซต์ หรือโฆษณา  เพื่อสร้างการรับรู้และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผุ้บริโภค  

แน่นอนว่าในการสร้างแบรนด์ องค์ประกอบเหล่านี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะในการรับทำ Brandingมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างมากมาย ถ้าเปรียบแบรนด์เป็นตัวบุคคล ภาพลักษณ์ของบุคคลนั้นก็มาจากหลายองค์ประกอบเช่นกัน เพราะฉะนั้นการทำแบรนดิ้งที่ดีจึงต้องมีความละเอียดอ่อน และค้นหาตัวตนของแบรนด์เองให้เจอ เพื่อสร้างคุณค่าให้กับตัวแบรนด์ และสร้างความเหนือกว่าคู่แข่ง

ทำไมธุรกิจต้องมองหาเอเจนซี่รับทำ Branding

เพราะการสร้างแบรนด์ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแบรนด์ก็เหมือนตัวตน เป็นภาพลักษณ์ที่จะติดตัวไปเป็นที่จดจำของผู้บริโภค ดังนั้นการมองหาเอเจนซี่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการรับทำ Branding ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุด ที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณโดดเด่นกว่าคู่แข่ง เราจึงรวบรวมข้อดีที่คุณต้องทำ Branding มาฝาก 

 • สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง
 • สร้างความน่าเชื่อถือ
 • เพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าและบริการ
 • สร้างการจดจำแบรนด์
 • สร้างความภักดีต่อแบรนด์
 • เพิ่มมูลค่าทางธุรกิจ
 • เพิ่มโอกาสในการขยายตลาด หรือไลน์สินค้า

สร้างแบรนด์ของคุณให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง สร้างการจดจำให้ผู้บริโภค นำไปสู่ความเติบโตแบบก้าวกระโดด เพียงแค่มาปรึกษา MAZ Digital Business Solutions เราคือเอเจนซี่ รับทำ Branding กับทีมผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ พร้อมทำให้เรื่องของการสร้างแบรนด์เป็นเรื่องง่าย ๆ พร้อมให้คำปรึกษาฟรี การันตีด้วยผลงานกว่า 500+ ธุรกิจ ที่เราให้บริการมา เพื่อตอกย้ำว่าเราคือตัวจริงเรื่อง Branding