ทำไมต้องทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

ทำไมต้องทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

สารบัญ

ปัจจุบันในแวดวงการตลาดหรือโฆษณา หนึ่งคำศัพท์ด้านการตลาดที่เรามักพบหรือคุ้นหูมากที่สุดคือ ‘การตลาดออนไลน์’ หรือ Online Marketing ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ และเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีมานานหลายปีแล้วนับตั้งแต่อินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งการตลาดประเภทนี้จะโฟกัสทุกแพลตฟอร์มที่ใช้อินเทอร์เน็ต เช่น เว็บไซต์ หรือสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อเข้าถึงความสนใจและความต้องการของผู้บริโภคที่ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นหลัก และมีจุดประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์หรือขายสินค้าและบริการ ซึ่งการตลาดออนไลน์มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลาย ๆ แบรนด์หรือธุรกิจต้องมีการปรับตัวอยู่เสมอ เพื่อนำมาปรับใช้และพัฒนาธุรกิจของตนเองให้เหนือกว่าคู่แข่ง

การตลาดออนไลน์คืออะไร

การตลาดออนไลน์ หรือ Online Marketing เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่แบรนด์หรือะุรกิจใช้ช่องทางออนไลน์หรือแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการ สร้างการรับรู้ เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ใข้อินเทอร์เน็ต รวมไปถึงเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้สะดวกและรวดเร็วที่สุด สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ ทุกเวลา  ซึ่งการตลาดออนไลน์ประกอบด้วยหลายเครื่องมือ ซึ่งแต่ละเครื่องมือก็มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของการทำการตลาด

องค์ประกอบของการตลาดออนไลน์

 1. เว็บไซต์ (Website) เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์สุดคลาสสิกที่มีมายาวนานตั้งแต่การเกิดขึ้นของอินเทอร์เน็ต เป็นช่องทางที่สามรถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการ และสามารถเป็นช่องทางการขายได้ 
 2. การตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย หรือ Social Media Marketing เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์สมัยใหม่ที่เริ่มตั้งแต่การเกิดขึ้นของสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันมีแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์เกิดขึ้นอย่างมากมาย เช่น Facebook, Instagram, X (Twitter), Tiktok และอื่น ๆ อีกมากมาย 
 3. การตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา หรือ Search Engine Marketing (SEM) โดยกระทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาสุดฮิตอย่าง Goole, Yahoo!, Bing และอื่น ๆ ซึ่งเครื่องมือนี้ประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ SEO และ PPC
 • SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพของเนื้อหาและโครงสร้างเว็บไซต์ของสินค้าและบริการ เพื่อให้ติดอันดับต้นในหน้าแรกของ Google
 • PPC หรือ Pay-Per-Click คือซื้อการโฆษณาที่ปรากฏผ่านเครื่องมือค้นหา เช่น Google Ads โดยเครื่องมือนี้เรามักจะเห็นตามหน้า Search Results Page และจะคิดค่าโฆษณาตามจำนวนคลิก 
 1. การตลาดทางอีเมล หรือ Email Marketing โดยทั่วไปเครื่องมือนี้จะมีจุดประสงค์เพื่อการประชาสัมพันธ์ข้อมูล โปรโมชันสินค้าและบริการไปยังลูกค้าที่ลงทะเบียนอีเมลไว้ ซึ่งเป็นการทำการตลาดที่เจาะจงเฉพาะกลุ่ม สามารถสร้างทั้งการรับรู้และรักษาความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า และที่สำคัญเป็นเครื่องมือการตลาดที่ใช้ต้นทุนน้อยที่สุด 
 2. การตลาดเชิงเนื้อหา หรือ Content Marketing ในยุคที่อะไรก็สามารถเป็นคอนเทนต์ได้ ซึ่งคอนเทนต์ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือการตลาดที่ถูกคิดมาแล้ว ซึ่งเครื่องมือประเภทนี้จะเป็นการทำการตลาดผ่านการสร้างเนื้อหาเชิงคุณค่า และเกี่ยวข้องกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท เช่น บทความ, รูปภาพ, วิดีโอ หรืออินโฟกราฟิก เพื่อดึงดูดความสนใจลูกค้า
 3. การตลาดผ่านผู้มีอิทธิพลทางความคิด หรือ Influencer Marketing เป็นแนวทางการตลาดยุคใหม่ ในยุคที่ใคร ๆ ก็สามารถเป็นอินฟลูได้ ฯ ซึ่งการใช้ผู้มีอิทธิพลทางความคิดในช่องทางโซเชียลมีเดียเพื่อโปรโมตสินค้าและบริการ โดยเฉพาะเนื้อหาแบบรีวิวหรือแนะนำ จะช่วยสร้างความสนใจและเกิดความน่าเชื่อถือในตัวสินค้าได้  

การตลาดออนไลน์ช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างไร

 • ช่วยสร้างการรับรู้ในวงกว้างแบบรวดเร็ว 
 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย
 • มีรูปแบบเนื้อหาหลากหลาย
 • ใช้ต้นทุนน้อยกว่าการตลาดแบบออฟไลน์ 
 • สามารถวัดผลได้แม่นยำ น่าเชื่อถือ
 • มีความยืดหยุ่น ปรับแต่งได้ตามจุดประสงค์ 
 • สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้


สำหรับการตลาดในยุคปัจจุบัน การโฟกัสที่ การตลาดออนไลน์หรือ Online Marketing ที่เป็นเครื่องมือการตลาดที่สำคัญต่อการทำธุรกิจในยุคที่ผู้คนใช้ชีวิตและกระทำหลาย ๆ อย่างผ่านอินเทอร์เน็ต ดังนั้นธุรกิจหรือองค์กรต้องให้ความสำคัญกับการตลาดประเภทนี้ เพราะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้าง สร้างการรับรู้ถึงการมีอยู่ของแบรนด์ให้กับผู้บริโภค และนำพาธุรกิจของคุณให้เติบโตไปสู่ความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

ให้การทำ Online Marketing เป็นเรื่องง่ายสำหรับธูรกิจคุณ เพียงแค่ปรึกษาเรา กับ MAZ Digital Business Solutions เราคือเอเจนซี่ที่เชี่ยวชาญด้านการทำ การตลาดออนไลน์ ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญ และประสบการณ์กว่า 500 ธุรกิจที่เราพาไปสู่ความสำเร็จ และเราจะทำให้ทุกเป้าหมายธุรกิจของคุณเป็นไปได้ไม่เกินฝัน