รับเขียนรีวิวสินค้า และ บริการ

คุณรู้หรือไม่ว่า “อาวุธ” ที่ส่งพลังอย่างหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจของคุณรุ่งได้คือ “การบอกต่อ” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า “Word of Mouth”

ในแง่ของธุรกิจหรือการตลาดนั้น มีการแบ่งระดับความภักดีของลูกค้า (The Degree of Loyalty) ไว้อยู่สามระดับด้วยกัน ได้แก่

– ลูกค้า (Customer)
– ลูกค้าที่มีการซื้อซ้ำ (Repeated Customer)
– ลูกค้าที่มีการซื้อซ้ำและบอกต่อ (Advocate)

และแน่นอนว่าแบรนด์ของเราย่อมต้องอาศัยลูกค้าที่มีการซื้อซ้ำและบอกต่อ (Advocate) ให้เป็นผู้ที่บอกต่อข้อดีหรือความประทับใจในสินค้าและบริการของเรา

ซึ่งในปัจจุบันการบอกต่อทั้งในทางออฟไลน์และออนไลน์นั้นถือว่าสำคัญอย่างมาก เพราะจากพฤติกรรมของผู้บริโภคก่อนการตัดสินใจซื้อในปัจจุบัน มักจะมีศึกษาข้อมูลของสินค้าและบริการก่อน อีกทั้งยังนิยมอ่านบทความรีวิว (Content review) หรือ รับชมวิดีโอรีวิวสินค้ามากขึ้นเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าสุดท้ายแล้วควรซื้อหรือไม่ซื้อ

นั่นหมายความว่าลูกค้าไม่ได้เชื่อการโฆษณาหรือการประชาสัมพันธ์จากแบรนด์เพียงอย่างเดียว แต่ลูกค้าเลือกที่จะรับฟัง “การบอกต่อ“ หรือ “Word Of Mouth” ด้วย

และการบอกต่อในทางออนไลน์ที่เรามักจะพบเห็นกันก็คือ การเขียนบทความรีวิว หรือ Content Review ซึ่งเป็นการเขียนบทความเพื่อเล่าถึงประสบการณ์ ข้อดี ประโยชน์ และความประทับใจต่อสินค้าและบริการนั้นๆ โดยการเขียนรีวิวมีประโยชน์คือ

– เป็นการสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ของเรา หรือ สร้าง Brand Awareness
– เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือและเรียกความเชื่อมั่นจากลูกค้าได้
– เป็นตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าและบริการของคุณ

อย่างไรก็ตามการที่จะให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในสินค้าและบริการจนเขียนบทความรีวิวเองอาจจะเป็นไปได้ยาก เพราะฉะนั้นการเขียนบทความรีวิวอาจจะต้องเริ่มที่คุณเอง‼️

แต่ความยากต่อมาคือ แล้วจะเขียนบทความรีวิวอย่างไรให้ผู้อ่านคล้อยตาม เห็นภาพ และเกิดความสนใจขึ้นมาจนตัดสินใจเลือกคุณในท้ายที่สุด

MAZ เข้าใจดีว่าผู้บริโภคต้องการอะไรและเราพร้อมให้ความช่วยเหลือคุณเขียนบทความรีวิวที่ตอบโจทย์ลูกค้าและผู้บริโภคมากที่สุด‼️
อ้างอิงจาก: brandbuffet, SMEThailandclub