Mazmaker

4 บริการ Food Delivery เจ้าไหนเหมาะกับร้านของคุณ?

4 บริการ Delivery เจ้าไหนเหมาะกับร้านคุณ

ในยุค Digital Marketing หรือ ยุคแห่งการตลาดออนไลน์ หากคุณยืนยันที่จะขายอาหารแค่หน้าร้านอยู่ล่ะก็ อีกไม่ช้าร้านเล็กๆ อาจแซงหน้าคุณแล้วก็ได้ เราไม่ได้พูดถึงการตลาดบน Facebook แต่เรากำลังพูดถึงการตลาดบนแอพพลิเคชั่น หนึ่งในธุรกิจบริการรูปแบบใหม่ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ มีมูลค่าสูง และเติบโตอย่างรวดเร็ว นั่นก็คือ “Food Delivery” ที่เป็นตัวกลางคอยส่งอาหารจากร้านไปให้ผู้สั่งซื้อถึงหน้าบ้านเลยทีเดียว โดยบริการนี้มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นถึง 11-15% ( ข้อมูลจาก ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปีที่ 22 ฉบับที่ 2797) ซึ่งถือเป็นตัวเลขการเติบโตที่น่าสนใจมากเมื่อเทียบกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน

และด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปนี้ ทำให้หลายร้านเริ่มตื่นตัว และหันมาเข้าร่วมเป็นพันธมิตร (Partner) กับ บริษัท Food Delivery ที่ในตอนนี้ มีขวัญใจมหาชนอยู่เพียง 4 แบรนด์เท่านั้น ที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด

 

 

อ้าว! แล้วแต่ละเจ้าแตกต่างกันอย่างไรล่ะ? มาดูกันเลยดีกว่า

 

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

FOODPANDA

บริการสั่งอาหาร delivery ออนไลน์ที่ดีที่สุดจากร้านอาหารอร่อยมากกว่า 1,000 ร้าน ทั้งในเขตกรุงเทพมหานคร, เชียงใหม่, พัทยา และในอีกหลายๆ พื้นที่ ถือว่าครอบคลุมทั่วประเทศไทยมากที่สุดในขณะนี้

คลิ๊ก!!

 

LINE MAN


LINE MAN มีกว่า 40,000 ร้านค้า มากกว่า 80% เป็นร้านสตรีทฟู้ด และล่าสุดก็จับมือกับ “วงใน (Wongnai)” ซึ่งเป็นเว็บรีวิวออนไลน์รายใหญ่ในไทยที่โดดเด่นด้านอาหารการกินมากที่สุด ทำให้บริการสั่งอาหาร (Food delivery) ของ LINE MAN นั้นครองแชมป์อันดับ 1 ของการใช้งาน ปัจจุบันมีให้บริการสั่งซื้ออาหาร จากร้านอาหารและสตรีทฟู้ดกว่า 40,000 ร้านทั่วกรุงเทพฯ

คลิ๊ก!!

 

GRAB FOOD

Grab Food ฟังก์ชั่นใหม่ ในแอพพลิเคชั่น Grab ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี แม้ใหม่แต่ก็มีร้านอาหารในแพลตฟอร์มเกือบ 4,000 ร้าน ครอบคลุมพื้นที่ในหลายใจหวัดเช่นเดียวกับ foodpanda

คลิ๊ก!!

 

HONESTBEE

honestbee (ออนเนสบี) ผู้ให้บริการจัดส่งสินค้าจากสิงคโปร์ที่เพิ่งเข้ามาเปิดตัวในไทยปีที่แล้ว แอพพลิเคชั่นนี้ครอบคลุมทั้งซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าค่อนข้างมาก รวมถึงกลุ่ม Grocery อาทิ K Market, Wine Connection, Villa Market และ Chabaa เป็นต้น ผู้ใช้สามารถซื้อจากหลายร้านพร้อมกันได้ ซึ่งตอนนี้มีเฉพาะในกรุงเทพฯ

คลิ๊ก!!

 

จากการเทียบแต่ละแบรนด์นี้ เราจะเห็นได้ชัดเจนจากกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน หากร้านคุณเป็นแนว Street Food เน้นลูกค้าที่ต้องการอิสระ ความชิลในการเลือกซื้อ ก็จะเหมาะกับ LINE MAN ถึงแม้ว่าจะมีค่าขนส่งที่แพงกว่าเจ้าอื่นๆ ก็ตาม หรือหากร้านของคุณอยู่ในกรุงเทพฯ ต้องการกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยม ที่ Lifestyle หรูหรา คุณก็อาจจะให้ความสำคัญกับ honestbee มากหน่อย หรือหากร้านของคุณอยู่ต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น เน้นขายให้กับลูกค้าในพื้นที่ ก็อาจจะเลือก foodpanda หรือ Grab Food ที่มีบริการครอบคลุมหลายจังหวัดมากกว่าแบรนด์อื่นๆ นั่นเอง

กราฟนี้จะแสดงให้เห็นถึงความสนใจของผู้บริโภคในแต่ละแอพพลิเคชั่น ซึ่งอาจไม่ได้ถึงขั้นซื้อใช้บริการ
แต่เป็นการแสดงถึงการให้ความสนใจในผ่านการค้นหาบนอินเตอร์เน็ต

 

ทีนี้มาดู 14 จังหวัดที่ให้ความสนใจบริการ Food Delivery นี้เป็นพิเศษด้วยดีกว่า ว่าแต่จังหวัดสนใจบริการไหนเป็นพิเศษ

 

 

จากข้อมูลดังกล่าวนี้แสดงถึงความสนใจของคนทั่วไปที่มีความสนใจใน Food Delivery แบรนด์ต่างๆ ซึ่งยังฟันธงไม่ได้ว่า แบรนด์ไหนขายดี หรือคนนิยมใช้เยอะสุด แต่ข้อมูลกราฟข้างต้นนี้ สามารถบอกถึงความสนใจของคนในพื้นที่นั้นๆ

หากร้านอาหาร/ร้านกาแฟของคุณต้องการเติบโตไปกับโลกดิจิตัลในปัจจุบัน คุณก็ควรเลือกแบรนด์ที่ต้องการเป็นพันธมิตร (Partner) โดยคำนึงความสนใจของผู้บริโภคส่วนมาก หรือแม้กระทั่งร้านอาหาร ร้านกาแฟแต่ละร้านที่แบรนด์นั้นๆ มีในมือ ซึ่งอาจเป็นคู่แข่งโดยตรงกับร้านของคุณ มาประกอบการตัดสินใจ

โดยการใช้กราฟวัดค่าความสนใจของผู้บริโภคนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ ของการทำแผนการตลาดออนไลน์ (Marketing Plan) แต่ส่วนเล็กๆ นี้ก็สามารถเป็นประโยชน์ไปสู่ตัดสินใจทำการตลาดต่อได้ ซึ่ง Mazmaker ยังมีกระบวนการ และเครื่องมือสำหรับหาข้อมูล และกลยุทธ์การตลาดอีกมากมายที่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจร้านค้าอาหาร ร้านกาแฟของคุณ

 

“มาร่วมมือกับเราสิครับ Mazmaker บริษัทการตลาดออนไลน์แห่งแรกในเชียงใหม่และภาคเหนือ
ที่มีการใช้ Data Analytics ที่แม่นยำสูงมาช่วยวางแผนการตลาดออนไลน์”