การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) มีช่องทางการทำอย่างไร?

สารบัญ

ยุคนี้อะไร ๆ ก็ออนไลน์ไปหมด เรียกได้ว่าเป็นสมัยที่อินเทอร์เน็ตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอย่างเต็มตัว และมีบทบาทในทุกการใช้ชีวิตของผู้คนรุ่นใหม่ ทั้งในด้านการทำงานและการใช้ชีวิตส่วนตัว จนเรียกได้ว่าถ้าขาดอินเทอร์เน็ตไป ก็สามารถทำให้การใช้ชีวิตติดขัดไม่มากก็น้อย และอย่างที่รู้กันว่าคนไทยใช้ไปเวลาไปกับอินเทอร์เน็ตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก มีผู้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียกว่า 60 ล้านคน และคาดว่าอัตราจะมีการเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคนไทยมีพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตในทุกกิจกรรมของของการใช้ชีวิต  โดยเฉพาะในด้านการซื้อ-ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หรือแพลตฟอร์ม E-Commerce ที่มีอัตราเติบโตขึ้นทุกปี จึงเป็นเหตุผลผลที่ทำให้หลายธุรกิจหันมาให้ความสนใจกับการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) มากยิ่งขึ้น เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านช่องทางออนไลน์ และเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น จนทำให้การทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์​เป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะเป็นเครื่องมือการตลาดที่สำคัญในการสื่อสารของแบรนด์กับลูกค้า และทำให้หลาย ๆ ธุรกิจสนใจอยากเริ่มทำ Online Marketing แต่ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญมากพอ จึงทำให้เกิดการหันมาใช้บริการ Digital Marketing Agency หรือเอเจนซี่ที่รับทำการตลาดออนไลน์ เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับธุรกิจที่ไม่ต้องว่าจ้างพนักงานประจำ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับหลาย ๆ ธุรกิจที่กำลังเริ่มต้น หรือสนใจอยากทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์​ 

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) VS การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing)

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจผิดว่า ทั้งสองอย่างนี้มีเป็นสิ่งเดียวกัน และมักถูกใช้สลับกันจนเกิดความสับสน ซึ่งหากว่ากันตามตรงทั้ง Online Marketing และ Digital Marketing มีความคล้ายคลึงกันในหลาย ๆ ด้าน และมีความแตกต่างกันทั้งวิธีการ และช่องทางการสื่อสาร

เริ่มที่การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) เป็นการทำการตลาดผ่านช่องทางต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต เพื่อสื่อสารการตลาด โปรโมตสินค้าหรือบริการ รวมถึงสร้างความสันพันธ์กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย (Target Audience) เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ (Conversion)  ซึ่งการตลาดประเภทนี้จะสื่อสารในทุกแพลตฟอร์มที่ใช้อินเทอร์นเน็ต เช่น เว็บไซค์ สื่อสังคมออนไลน์​ อีเมล และช่องทางออนไลน์อื่น ๆ โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ การตลาดแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือ Organic Marketing เช่น การสร้างคอนเทนท์, การทำ SEO หรือการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย และอีกประเภทหนึ่งคือ การตลาดแบบเสียค่าใช้จ่าย หรือ Paid Marketing ซึ่งเป็นการทำการตลาดผ่านการรันโฆษณาในหลายช่องทางออนไลน์ ทั้ง Google Ads, Facebook Ads หรือคอนเทนท์แบบมีผู้สนับสนุน (Sponsored Content)

มาต่อกันที่การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ซึ่งเครื่องมือการตลาดนี้ จะมีสโคปการทำการตลาดที่กว้างกว่า Online Marketing เพราะเป็นการตลาดที่ครอบคลุมทุกสื่อดิจิทัลและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ไม่เพียงแค่อินเทอร์เน็ตเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์ เช่น เว็บไซต์ สื่อสังคมออนไลน์ อีเมล แอปพลิเคชัน ข้อความ หรือแม้กระทั้งบิลบอร์ดดิจิทัล

หากไม่แน่ใจว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการตลาดแบบ Online Marketing หรือ Digital Marketing มากกว่ากัน ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการมองหา Digital Marketing Agency ที่จะสามารถให้คำปรึกษาในการทำการตลาดของคุณได้ เพราะเอเจนซี่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และประสบการณ์ในด้านการตลาดทั้งสองประเภทนี้ ทำให้ธุรกิจของคุณสามารถหากลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสม เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตของธุรกิจ 

ทำไมต้องทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

จุดประสงค์ของการทำ Online Marketing นั้นมีหลายประการ ขึ้นอยู่กับเป้าหมายและกลยุทธ์ของธุรกิจที่ได้วางแผนไว้ ซึ่งเรารวบรวมข้อดีที่คุณควรต้องทำการตลาดออนไลน์ ถ้าอยากให้ธุรกิจขอบคุณเติบโตอย่างรวดเร็ว

  • เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์ 
  • เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ 
  • สร้างยอดขายและรายได้ให้กับธุรกิจ
  • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงขึ้น 
  • มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการตลาดแบบอื่น
  • สามารถวิเคราะห์และวัดผลลัพธ์ได้
  • เป็นช่องทางสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

โดยรวมแล้วการตลาดออนไลน์ นั้นมีจุดประสงค์ทั้งการสร้างความจดจำและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคได้ และที่สำคัญสามารถสร้างยอดขายให้กับธุรกิจได้โดยใช้งบประมาณที่น้อยกว่า ทำให้ธุรกิจหรือองค์กรสามารถประหยัดต้นทุนในการทำการตลาดไปได้พอสมควร แต่ยังคงเป็นเครื่องมือการตลาดที่มีประสิทธิภาพ สามารถวิเคราะห์และวัดผลได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหากธุรกิจสนใจอยากเริ่มต้นทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถปรึกษา Digital Marketing Agency ได้ นอกจากจะเอเจนซี่จะมีหน้าที่รับทำการตลาดแล้ว ยังสามารถให้คำแนะนำเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดธุรกิจในอนาคตได้

เทคนิคทำการตลาดออนไลน์ยังไงให้ปัง

สร้างภาพจำ นำเทรนด​์ เล่นตามกระแส ด้วยการสร้างคอนเทนต์ หรือ Content Marketing เพราะคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ สามารถสร้างความจดจำ ดึงดูดความสนใจ สร้างความประทับใจ และรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ 

การปรับปรุงเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกด้วยเทคนิค SEO (Search Engine Optimization) ช่วยให้ลูกค้าค้นหาสินค้าและบริการของคุณเจอง่ายขึ้น 

ทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย (Social Media Marketing) ซึ่งเป็นช่องทางที่ง่าย รวดเร็ว และเข้าถึงอย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การโปรโมตสินค้า มีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า และสร้างคอมมูนิตี้ของแบรนด์

ถ้าเลือก Digital Marketing Agency ดี ไม่ว่าจะเทคนิคไหนก็ใช้แล้วปัง ทั้งคอนเทนต์และเว็บไซต์ เพราะเอเจนซี่คือทีมการตลาดที่รวมผู้เชี่ยวชาญในทุกด้านของการทำการตลาด สร้างสรรค์คอนเทนต์ด้วยเนื้อหาคุณภาพ กราฟิกโดดเด่น เซ็ตคีย์เวิร์ดสินค้าให้ติดหน้าแรก และสื่อสารกับลูกค้าในโซเชียลมีเดียอย่างทั่วถึง ครบในทีมเดียว

การตลาดออนไลน์เป็นเครื่องมือการตลาดที่แทบทุกแบรนด์ ทุกประเภทธุรกิจต่างใช้เป็นเครื่องมือการตลาดหลักในการสื่อสาร โปรโมตสินค้าและบริการ ไปจนถึงสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้บริโภค เป็นเครื่องมือที่สะดวก รวดเร็ว ใช้งบประมาณน้อยกว่าเครื่องมือการตลาดอื่น ๆ แต่ยังคงได้ประสิทธิภาพที่ที่วัดผลได้จริง กับ MAZ Digital Business Solutions เราคือ Digital Marketing Agency ที่ชี่ยวชาญด้านการตลาดไว้ให้คุณ คิดกลยุทธ์อย่างพิถีพิถัน ออกแบบคอนเทนต์ด้วยความสร้างสรรค์ เพื่อสร้างแบรนด์ของคุณให้โดดเด่นกว่าใคร พร้อมบริการให้คำปรึกษาฟรีจากผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์