อยากวางแผนธุรกิจ (Business Plan) เริ่มต้นยังไงดี?

การวางแผนธุรกิจ Business Plan

อยากวางแผนธุรกิจ (Business Plan) เริ่มต้นยังไงดี?
ขอแนะนำ : เว็บไซต์ที่รวบรวมตัวอย่างการวางแผนธุรกิจทุกประเภท

 

 

เมื่อการวางแผนธุรกิจ (Business Plan) ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปในปี 2020 นี้ ธุรกิจเล็กๆ หรือธุรกิจเปิดใหม่ ก็ต่างมีการเริ่มวางแผนกันหมด เสมือนเป็นเทรนด์การตลาดที่มาแรงในขณะ นั่นก็เพราะว่าการวางแผนธุรกิจนั้นจะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นได้ในระยะยาว เพราะคุณคงเคยได้ยินคำว่า “ขายดีจนเจ๊ง” ใช่ไหมล่ะ? นั่นเป็นเพราะธุรกิจเหล่านี้เน้นที่จะขายอย่างเดียวแต่ไม่ได้มอง ไม่ได้วางแผนข้างหน้าให้ดี ทำให้ล้มเลิกไปอย่างน่าเสียดาย

“แต่หากพูดถึงคำว่า “การวางแผนธุรกิจ” หลายคนก็คงมองเป็นเรื่องยากอยู่ดี ไม่รู้ต้องเริ่มยังไง เริ่มจากไหนใช่ไหมล่ะ?”

[tooltip hint=”ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์เชียงใหม่”]Mazmaker[/tooltip] เลยมีเว็บไซต์ดีๆ มานำเสนอนั่นก็คือ Bplans [Link: https://www.bplans.com/sample_business_plans.php] ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมตัวอย่างการวางแผนธุรกิจทุกประเภทกว่า 500 กิจการ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และเบเกอรี่, ร้านขายเสื้อออนไลน์, โรงแรม, อสังหาริมทรัพย์, ร้านเสริมสวย เป็นต้น เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกธุรกิจเลยทีเดียว

 

ซึ่งตัวเว็บจะเป็นภาษาอังกฤษแต่เข้าใจได้ไม่ยาก แนะนำว่าให้ดูที่หัวข้อเป็นหลักว่าเปิดด้วยอะไร ตามด้วยอะไร ทุกอย่างจะมีขั้นตอนเรียงตามลำดับแบบเป็นเหตุเป็นผลเชื่อมต่อกันทุกอย่าง หากคุณทำธุรกิจแบบไหนอยู่ก็สามารถเข้าไปดูตัวอย่างตามประเภทธุรกิจนั้นได้เลย การมีตัวอย่างแผนการตลาด หรือแผนธุรกิจที่ดี มีประสิทธิภาพให้ดูนั้น เราเชื่อว่าจะทำให้คุณเริ่มได้ง่ายขึ้น ทีนี้ธุรกิจของคุณก็จะมีแผนธุรกิจดีๆ พร้อมที่จะทำให้ธุรกิจของคุณที่สร้างมานั้นเติบโตในระยะยาวไม่มีคำว่าเจ๊งแน่นอน

ตัวอย่างหัวข้อหลักการวางธุรกิจที่ครอบคลุมทุกกระบวนการ อาทิ การวางเป้าหมาย (Objectives), การวิเคราะห์องค์กร (Company Summary), คาดการณ์ความเป็นไปได้ของตลาด (Market Analysis Summary), การวางกลยุทธ์ และการปฏิบัติจริง (Strategy and Implementation) รวมไปถึง การวางแผนงบประมาณการเงิน (Financial Plan)

ซึ่งทุกตัวอย่างการวางแผนธุรกิจในเว็บไซต์ Bplans ล้วนเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจริงมาแล้ว ไม่แน่คุณอาจจะได้เห็นวิธีแก้ปัญหา การวางกลยุทธ์ที่ชาญฉลาด วิธีลดต้นทุน หรือมุมมองการตลาดดีๆ จากพวกเขาเหล่านี้ก็ได้นะ

 

 

แต่หากธุรกิจของคุณต้องการที่ปรึกษาทางธุรกิจ หรือผู้รับทำแผนธุรกิจเชิงลึกอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำบริการ Business Planning & Analytics จาก Mazmaker บริการที่ดีที่สุดที่จะช่วยวางแผนธุรกิจ และแผนการตลาดให้คุณเติบโตได้ในระยะยาวอย่างมั่นคง สำเร็จทุกเป้าหมายที่ธุรกิจคุณได้ตั้งเป้าไว้ผ่านการทำ Data Analytics ที่แม่นยำ ให้ทุกแผนที่เราวางไว้ให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ

 

“มาร่วมมือกับเราสิครับ Mazmaker บริษัทการตลาดแห่งแรกในเชียงใหม่และภาคเหนือ
ที่รับเขียนแผนธุรกิจโดยใช้ Data Analytics ที่แม่นยำสูงมาผสมผสาน”