มุมมองในการทำ SEO สำหรับคลินิกทันตกรรม

มุมมองในการทำ SEO สำหรับคลินิกทันตกรรม
สารบัญ

ธุรกิจทันตกรรม เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีอัตราการแข่งขันกันสูงมากในปัจจุบัน เราสามารถเจอคลินิกทันตกรรมได้ทุกพื้นที่ และมีคลินิกใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา และต้องเฟ้นหาเทคนิคหรือกลยุทธ์ในการเป็นที่รู้จักและค้นหาลูกค้า โดยเฉพาะหมอฟันที่เพิ่งเปิดคลินิกเป็นครั้งแรกที่ยังไม่มีฐานลูกค้ามาก่อน และยังไม่มีไอเดียสำหรับการทำการตลาดให้ตรงจุดเพื่อสร้างความเติบโตให้กับคลินิกได้ หากจะนึกถึงการทำการตลาดในสมัยนี้ ส่วนมากอาจนึกถึงการตลาดดิจิทัลหรือการตลาดออนไลน์เป็นความคิดแรก แต่อีกหนึ่งวิธีการทางการตลาดที่สำคัญ ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณถูกค้นพบ และเป็นที่รู้จักได้คือการทำ SEO เป็นเทคนิคทางการตลาดผ่านการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาผ่านเครื่องมือค้นหาอย่าง Google, Bing หรือ Yahoo! เป็นการทำ SEO Marketing โดยการสร้างสรรค์คอนเทนต์บนเว็บไซต์ รวมไปถึงการออกแบบโครงสร้างของเว็บไซต์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือให้กับคลินิก รวมถึงสร้างการรับรู้แบบออร์แกนิคโดยไม่ต้องลงทุน

การทำ SEO จำเป็นแค่ไหนกับคลินิกทันตกรรม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า คลินิกทันตกรรมเกิดขึ้นใหม่อยู่เสมอ และมีการแข่งขันที่สูง และมีการเติบโตอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด เพราะนอกจากริการทันตกรรมพื้นฐานอย่างถอดฟัน ขุดหินปูน อุดฟัน ฟอกสีฟัน หรือจัดฟันแล้ว ยังมีบริการทันตกรรมเพื่อความสวยงาม เช่น การทำวีเนียร์ ทำให้หลาย ๆ คลินิกต้องคิดกลยุทธ์เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการทำฟัน แต่การจัดโปรโมชันลด แลก แจก แถม อาจได้ผลดีในระยะสั้น ๆ ดังนั้นการทำการตลาดให้ดังยั่งยืนแบบติดลมบน สร้างการรับรู้ในระยะยาวย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการจัดโปรโมชัน นอกจากจะสร้างการรับรู้ให้กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายแล้ว ยังเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือและเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของคลินิกในระยะยาวได้เช่นกัน ซึ่งวิธีการที่ว่าคือการทำ SEO marketing หรือการทำการตลาดโดยการปรับปรุง พัฒนาเนื้อหาและเว็บไซต์ แน่นอนว่าการมีเว็บไซต์ที่มีข้อมูลและเนื้อหาที่มีคุณภาพ ย่อมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับคลินิก และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภคได้ เป็นการตลาดที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว เราจึงแนะนำให้คลินิกทันตกรรมหันมาให้ความสนใจกับการทำ SEO Marketing กันมากขึ้น

ทำ SEO อย่างไรให้ติดหน้าแรก

การทำ SEO Marketing ของคลินิกทันตกรรมให้ติดหน้าแรกแบบง่าย ๆ ด้วยองค์ประกอบเพียงไม่กี่อย่าง แต่ช่วยทำให้คลินิกทันตกรรมของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

 1. เว็บไซต์ (Website) องค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ ซึ่งเว็บไซต์ของคลินิกเป็นข้อสำคัญในการทำ SEO Marketing หัวใจสำคัญของการทำเว็บไซค์คือต้องมีความสวยงาม เข้าใจง่าย โครงสร้างเว็บไซต์มีคุณภาพและรวดร็ว สามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้เพราะการที่คลินิกมีเว็บไซต์ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและส่งเสริมภาพลักษณ์ได้เป็นอย่างดี 
 2. สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพ การมีคอนเทนต์ที่มีสาระประโยชน์บนเว็บไซต์​ ช่วยให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับสูงในหน้าแรกของการค้นหาได้ดียิ่งขึ้น และคีย์เวิร์ดหลักของคอนเทนต์ต้องมีความเกี่ยวข้องกับบริการของคลินิกทันตกรรม 
 3. เลือกใช้คีย์เวิร์ดที่มีคุณภาพ มีปริมาณการค้นหาสูง และมีการแข่งขันต่ำ และต้องสั้นกระชับ เป็นคำที่เฉพาะเจาะจง และมีความเกี่ยวข้องกับคลินิกทันตกรรม 
 4. ใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นช่องทางเสริมเพื่อสร้างการรับรู้และโปรโมตบริการของคลินิก ซึ่งการมีแพลตฟอร์มหลายช่องทางก็ยิ่งสร้างการรับรู้ให้มากยิ่งขึ้น และสะดวกต่อผู้ใช้บริการ
 5. คอยปรับปรุงและพัฒนาเนื้อหาบนเว็บไซต์อยู่เสมอ เพื่อทำให้เว็บไซต์ยังคงติดอันดับสูงบนหน้าค้นหา 
 6. สร้างความน่าเชื่อถือด้วยการทำ Backlink โดยเนื้อหาในลิงก์ที่อ้างอิงต้องมีความน่าเชื่อถือ และสอดคล้องกับเนื้อหาหลัก

ข้อดีที่คลินิกทันตกรรมต้องทำ SEO

 • เพิ่มการมองเห็น 
 • ดึงดูดผู้ใช้งานกลุ่มเป้าหมาย
 • เพิ่มปริมาณผู้เข้าชมเว็บไซต์
 • สร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจ
 • เสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดี
 • มอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้
 • มีคอนเทนต์คุณภาพในเว็บไซต์
 • เพิ่มโอกาสในการดึงลูกค้า
 • นำผลไปวิเคราะห์เพื่อทำแผนการตลาดได้
 • เป็นการทำการตลาดเพื่อผลลัพธ์ระยะยาว
 • ใช้ต้นทุนน้อยกว่าการตลาดอื่น ๆ

ธุรกิจทันตกรรมที่มีการแข่งขันดุเดือด การจัดโปรโมชันอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องเสริมการตลาดที่แข็งแกร่งด้วยการทำ SEO ที่นอกจากจะช่วยสร้างการรับรู้แล้ว ยังป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับคลินิก และนำมาสู่ความไว้วางใจของผู้ใช้บริการ ผ่านเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพ โครงสร้างเว็บไซต์ดี และมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นอกจากการทำ SEO แล้ว การใช้ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์เป็นตัวช่วยเสริมในการทำการตลาดก็เป็นวิธีการที่ฉลาด เพราะยิ่งมีช่องทางเยอะเท่าใด ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการโปรโมตคลินิกมากขึ้นเท่านั้น

ให้การทำ SEO Marketing ของคลินิกทันตกรรมของคุณเป็นเรื่องง่ายเหมือนเปลี่ยนยางจัดฟัน เพียงปรึกษาเรา MAZ Digital Business Solutions เราคือเอเจนซี่ที่โดดเด่นเรื่องการทำ SEO ด้วยประสบการณ์กว่า 9 ปี พร้อมทั้งทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่จะพาธุรกิจของคุณให้ติดหน้าแรกของ Google และเติบโตอย่างก้าวกระโดด ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ตัดสินใจได้ก่อนเริ่มงาน