เจาะลึก SEO สำหรับคลินิกความงาม

เจาะลึก SEO สำหรับคลินิกความงาม
สารบัญ

ในยุคที่ผู้คนให้ความสำคัญกับความสวยงามของหน้าตาและรูปร่าง ไม่ว่าจะเพศไหนก็ตาม ซึ่งกลายเป็นค่านิยมของคนยุคนี้ไปโดยปริยาย เพราะทุกคนย่อมปราถนาที่จะมีภาพลักษณ์ที่ดูดี เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ และดึงดูดสายตาคนรอบข้าง ค่านิยมนี้จึงเกิดกระแสเวชศาสตร์ความงาม หรือ Aesthetic Medicine มาแรงเป็นอย่างมาก เป็นอุตสาหกรรมที่มีความเติบโตสูง ทำให้การตลาดคลินิกความงามเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีการแข่งขันที่ดุเดือด ซึ่งแต่ละคลินิกก็ให้บริการหัตถการและศัลยกรรมหลากหลายตามค่านิยมความงามหรือ Beauty Standard ของคนไทย เช่น การเสริมจมุก การทำหน้าอก หรือหัตถการแบบไม่ผ่าตัด เช่น การฉีดสารเติมเต็ม (Filler), การฉีด Botox เพื่อชะลอสัญญาณแห่งวัยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้หลาย ๆ คลินิกต่างหากลยุทธ์การตลาดเพื่อดึงดูดให้คนมาใช้บริการ และต้องการเหนือกว่าคู่แข่ง ซึ่งต่างก็มีหลายวิธี เช่น การจัดโปรโมชัน, ประชาสัมพันธืผ่านช่องทางออนไลน์, ใช้อินฟลูเอนเซอร์ หรือ KOL และอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่นิยมคือการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เพื่อให้เว็บไซต์ของคลินิกติดอันดับต้น ๆ ของผลการค้นหาในเครื่องมือการค้นหาอย่าง Google เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า รวมถึงสร้างการรับรู้ เรียกผู้เข้าชมเว็บไซต์แบบธรรมชาติโดยไม่ต้องลงทุนไปกับการโฆษณา

ทำความเข้าใจก่อนเริ่มทำ SEO

การทำ SEO ที่ดีของการทำการตลาดคลินิกความงามมีหลายองค์ประกอบ มีจุดประสงค์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และติดอันดับในหน้าแรก ซึ่งก่อนเริ่มทำ SEO จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการทำ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดได้

 1. ศึกษาการทำงานของ Google Algorithm ซึ่งเป็นระบบของ Google ที่ใช้ในการประเมินคุณภาพเนื้อหาของเว็บไซต์ให้ตรงกับการค้นหาของผู้ใช้งาน และนำมาจัดอันดับเพื่อเลือกเว็บไซต์ที่มีคุณภาพดีที่สุด
 2. เข้าใจการทำ Keyword Research หรือกระบวนการที่ใช้ค้นหาคำหรือวลีที่ผู้ใช้งาใช้เป็นคีย์เวิร์ดในการหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ  หรือเนื้อหาอื่น ๆ ผ่านการค้นหาในเครื่องมือค้นหาอย่าง Google, Bing หรือ Yahoo!
 3. On-Page และ Off-Page คืออะไร
  • On-Page SEO คือการปรับแต่งโครงสร้างของเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ขปรากฏในผลการค้นหาในอันดับแรก ๆ ของเครื่องมือค้นหา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปรับแต่งเว็บไซต์ในด้านต่าง ๆ เช่น เนื้อหาบนเว็บไซต์, โครงสร้างเว็บไซต์ และลิงก์เว็บไซต์
  • Off-Page SEO คือกระบวนการปรับปรุงการจัดอันดับเว็บไซต์ขในเครื่องมือค้นหา ด้วยองค์ประกอบภายนอกเว็บไซต์ เช่น การสร้างลิงก์จากเว็บไซต์อื่น การมีส่วนร่วมใน Social Media  และการเขียน website blog เป็นต้น
 4. แบ่งประเภทของบทความให้ถูกต้อง
  ซึ่งประกอบไปด้วย Tropical Content และ Evergreen Content

  • Tropical Content ซึ่งเป็นการทำคอนเทนต์ตามกระแส มีความทันสมัย เน้นมาเร็วไปเร็ว เช่น ข่าวสาร เพราะผลิตง่าย ไม่ต้องใช้เวลานาน และไม่ต้องเขียนตามหลัก SEO แต่จะหายไปตามเวลา ไม่มีความยั่งยืน
  • Evergreen Content เป็นการทำคอนเทนต์ที่เนื้อหามีความยั่งยืน ไม่มีความเปลี่ยนแปลง ไม่หายไปตามกาลเวลา เช่น วิธีการต่าง ๆ หรือคอนเทนต์ให้ความรู้ ซึ่งคอนเทนต์ประเภทนี้เอื้อต่อการทำ SEO ค่อนข้างมาก เพราะไม่ต้องปรับปรุงเนื้อหาบ่อย ๆ

ข้อควรระวังในการทำ SEO สำหรับธุรกิจคลินิกความงาม

การทำ SEO สำหรับการตลาดคลินิกความงามนั้นต้องมีความใส่ใจ และมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากเว็บไซต์มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ก็เสี่ยงโดนแบนจาก Google ได้ เราจึงรวบรวมข้อควรระวังในการทำ SEO ซึ่งมีดังนี้

 • ระวังการใช้คีย์เวิร์ดที่หนาแน่นเกินไป
 • สร้าง Backlink ที่ไม่มีคุณภาพ
 • คัดลอกเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่น 
 • Web Hosting ต้องมีคุณภาพ 
 • ขาดคอนเทนต์ที่มีสาระ
 • ขาดการอัปเดตคอนเทนต์และเว็บไซต์

ทำ SEO คลินิกยังไงให้ปัง

การทำ SEO สำหรับการตลาดคลินิกความงามให้ปังไม่ใช่เรื่องยากด้วยเทคนิคง่าย ๆ เพียงไม่กี่ข้อ

 1. ต้องมีเว็บไซต์ของธุรกิจ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการทำ SEO ซึ่งการทำเว็บไซค์ของธุรกิจต้องมีความสวยงาม ใช้งานง่าย สร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้ใช้ได้ เพราะการที่ธุรกิจมีเว็บไซต์ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้ดี และส่งเสริมภาพลักษณ์ได้เช่นกัน นอกจากนี้โครงสร้างเว็บไซต์ต้องได้คุณภาพ มีความรวดเร็ว และเข้าใจง่าย ใช้งานไม่ยุ่งยาก  
 2. คอนเทนต์ดี มีสาระ น่าสนใจ เมื่อเว็บไซต์ของธุรกิจมีคอนเทนต์คุณภาพ ก็ทำให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับหน้าแรกของการค้นหาได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยคีย์เวิร์ดของคอนเทนต์ต้องมีความเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการ นอกจากนี้ยังต้องกระจายคีย์เวิร์ดอย่างเป็นธรรมชาติ
 3. เลือกคีย์เวิร์ดมีคุณภาพ ปริมาณการค้นหาสูง การแข่งขันต่ำ และต้องเป็นคำที่เฉพาะเจาะจง และมีความเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของธุรกิจ 
 4. มี Social Media เป็นช่องทางเสริม เพื่อต่อยอดและโปรโมตสินค้าและบริการ ยิ่งมีแพลตฟอร์มากเท่าใด ก็ยิ่งสร้างโอกาสในการรับรู้เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

ยิ่งธุรกิจคลินิกมีการแข่งขันสูง ก็ยิ่งต้องทำให้ธุรกิจของคูนมีความโดดเด่นและเป็นที่รู้จักเหนือกว่าคู่แข่ง การทำ SEO จึงตอบโจทย์สำหรับธุรกิจคลินิกความงามเป็นอย่างมาก เพราะการมีเว็บไซต์ที่ดี และเนื้อหาที่มีคุณภาพจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และสร้างการรับรู้ได้มากยิ่งขึ้น จึงทำให้หลายคลินิกหันมาสนใจการทำ SEO สำหรับการตลาดคลินิกความงามกันมากขึ้น

และสำหรับคลินิกความงามใดที่สนใจอยากทำ SEO แต่ยังไม่มั่นใจ สามารถปรึกษาเราได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ MAZ Digital Business Solutions เราคือเอเจนซี่ที่เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO สำหรับคลินิกความงาม ด้วยผู้เชี่ยวชาญ และทีมงานมากประสบการณ์แบบครบเครื่อง การันตีเว็บไซต์ของคุณต้องติดหน้าแรกอย่างแน่นอน