5 วิธีเลือกบริษัทการตลาดให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

5 วิธีเลือกบริษัทการตลาดให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ
สารบัญ

ธุรกิจออนไลน์กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน เนื่องจากต้องปรับรูปแบบการตลาดให้เข้ากับสถานการณ์และพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่สามารถนำพาธุรกิจเข้าสู่สายตาและสร้างความภักดีในแบรนด์ (Brand Loyalty) ได้มากที่สุดคือการทำการตลาดออนไลน์ นอกจากจะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นวิธีที่ทันสมัย ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ด้วยเหตุนี้ หลายธุรกิจจึงมองหาบริษัทการตลาดเข้ามาช่วยบริหารธุรกิจให้เติบโตและประสบความสำเร็จ

บริษัทการตลาดช่วยเพิ่มความสำเร็จให้ธุรกิจอย่างไร?

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญกับการทำธุรกิจ การตลาดออนไลน์จึงกลายเป็นเทคนิคที่จำเป็นในการสร้างการรับรู้และดึงดูดความสนใจของลูกค้า บริษัทการตลาด จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจที่ต้องการขยายฐานลูกค้าและเพิ่มยอดขาย ไม่เพียงแต่จากการ Walk-in เท่านั้น แต่ยังทำให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายรับรู้ถึงการมีอยู่ของธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย

ทำการตลาดเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างกว้างขวาง

บริษัทการตลาดเข้ามาช่วยทำการตลาดให้สอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจ โดยให้ความสำคัญกับการตลาดออนไลน์ที่สามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้พร้อมกันจำนวนมาก เช่น การทำโฆษณาผ่านแพตลฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคจากทั่วทุกมุมโลกรู้จักแบรนด์ได้มากกว่าการขึ้นป้ายบิลบอร์ดสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง

  1. ประหยัดเวลาและทรัพยากรบุคคล การทำการตลาดต้องใช้เวลาและทรัพยากรบุคคลจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่การวางแผน การเลือกรูปแบบและสร้างเนื้อหา ตลอดจนการวิเคราะห์ผลลัพธ์ การจ้างบริษัทการตลาดช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถโฟกัสกับการพัฒนาสินค้าและบริการมากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการทำการตลาดด้วยตัวเอง
  2. ติดตามและวิเคราะห์ผลลัพธ์อย่างมืออาชีพ การทำการตลาดออนไลน์มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการวางแผนและดำเนินการแคมเปญอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการสร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพให้กับธุรกิจ เพิ่มความเชื่อมั่นและช่วยในการตัดสินใจของลูกค้า

วิธีเลือกบริษัทการตลาดที่เป็นมืออาชีพและสอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจ

ถึงแม้การร่วมงานกับบริษัทการตลาดจะเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจมากขึ้น อย่างไรก็ตามการเลือกบ.เอเจนซี่ให้เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะการเลือกบริษัทที่ผลงานดี มีประสิทธิภาพ จะสามารถดำเนินงานด้านการตลาดเพื่อให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายและเติบโตอย่างรวดเร็ว

1.สำรวจรีวิวลูกค้าเก่าบริษัทการตลาด

ในการพิจารณาเลือกจ้างบริษัทการตลาด ควรตรวจสอบว่าบริษัทหรือเอเจนซี่นั้นมีรีวิวจากลูกค้าและผลงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร กลุ่มลูกค้าที่รีวิวเป็นธุรกิจระดับไหน ทำธุรกิจในรูปแบบเดียวกันหรือไม่ และมีความพึงพอใจกับการบริการมากน้อยเพียงใด หากคุณเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ แต่ Agency เจ้านั้นมีประสบการณ์ดูแลเฉพาะธุรกิจขนาดเล็ก ก็อาจบ่งบอกถึงการขาดประสบการณ์และความไม่สอดคล้องกับการดูแลธุรกิจของคุณ

2.ความถนัดของบริษัทการตลาด

นอกจากธุรกิจต้องเลือกบริษัทการตลาดแล้ว ในความเป็นจริงบ.ตลาดหรือเอเจนซี่ก็ต้องเลือกกลุ่มลูกค้าเช่นเดียวกัน เนื่องจากแต่ละเจ้ามักมีความถนัดและผลงานที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น เจ้านี้มีชื่อเสียงด้านการทำการตลาดออนไลน์ (Online) อีกเจ้าถนัดการทำการตลาดออฟไลน์ (Offline) ส่วนอีกบริษัทถนัดการจัดอีเวนต์ (Event) ดังนั้น ควรสำรวจรีวิวและผลงานเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาว่าบริษัทรับทำการตลาดเจ้าไหนเหมาะสมกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

3.บุคลากรของบริษัทการตลาดหรือเอเจนซี่

จุดประสงค์ของการจ้างเอเจนซี่คือการเลือกบริษัทที่มีความพร้อมด้านบุคลากรและประสบการณ์ เพื่อพัฒนาธุรกิจให้มีความสามารถเทียบเท่าหรือเหนือกว่าคู่แข่งอย่างครบวงจร (One Stop Service) ดังนั้น บริษัทควรมีบุคลากรที่มีทักษะการทำงาน ความรู้ และความสามารถเฉพาะด้าน โดยเฉพาะบุคลากรในบริษัทการตลาดออนไลน์ควรมีทักษะในการทำโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ความเข้าใจในเทคนิค SEO และ SEM รวมถึงการสร้างคอนเทนต์การตลาดอื่น ๆ

4.วัฒนธรรมการทำงานที่เหมือนเพื่อนคู่คิด มากกว่านายจ้าง - ลูกจ้าง

“เพราะบรรยากาศการร่วมงานที่เปรียบเสมือนเพื่อนคู่คิดจะเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ไว  จากการที่ทั้งสองฝ่าย ‘เจ้าของธุรกิจ’ และ ‘เอเจนซี่’ กล้าพูดคุยและเสนอความคิดเห็นเพื่อวางกลยุทธ์ทางการตลาดร่วมกัน”

วัฒนธรรมการทำงานภายในองค์กรถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การทำงานร่วมกันระหว่างธุรกิจและบริษัทเอเจนซี่ดำเนินการอย่างราบรื่น ควรพิจารณาถึงการสื่อสารและทัศนคติต่าง ๆ ซึ่งสามารถสัมผัสได้ตั้งแต่ครั้งแรกของการติดต่อขอคำปรึกษาด้านการตลาด เพราะบริษัทการตลาดที่มีคุณภาพจะตอบรับคุณอย่างดีไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจขนาดใหญ่ และมีความพยายามที่จะรู้จักธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้นผ่านการสอบถามหรือพูดคุยอย่างจริงใจ นั่นหมายถึงเอเจนซี่เจ้านั้นกำลังให้ความสำคัญกับธุรกิจของคุณ

5.ราคาถูก - แพงไม่สำคัญเท่าผลลัพธ์และความใส่ใจให้บริการ

ถึงแม้เรื่องราคาในการจ้างบริษัทการตลาดแต่ละแห่งจะถูกลิสต์เป็นเรื่องสำคัญที่สุดอย่างแรก แต่อย่างไรก็ควรพิจารณาปัจจัยในด้านอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นข้อตกลงระหว่างเจ้าของธุรกิจและเอเจนซี่ ระยะเวลาการทำงาน และการวิเคราะห์ผลของงานด้วย เพราะบางบริษัทมีอัตราค่าบริการที่ต่ำ แต่ผลลัพธ์ของงานก็อาจสอดคล้องกับราคานั้นด้วย การรีบทำหรือรีบส่งงานโดยไม่ได้ใส่ใจและการให้บริการหลังการขายที่ไม่ดีเท่าที่ควรอาจทำให้เจ้าของธุรกิจต้องเสียเงินเสียเวลาและรู้สึกไม่ประทับใจ

เมื่อคุณกำลังพิจารณาที่จะจ้างเอเจนซี่เพื่อขยายฐานลูกค้าหรือต้องการนำธุรกิจไปสู่สายตาของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ควรเลือกให้เหมาะสมและสอดคล้องกับธุรกิจของคุณโดยพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ข้างต้นอย่างรอบคอบ และหากคุณกำลังสนใจบริษัทการตลาด เชียงใหม่ MAZ Digital Business Solutions เรามีความเชี่ยวชาญโดยตรงด้านการตลาดออนไลน์ และทีมงานคุณภาพที่พร้อมประเมินธุรกิจและวางแผนการตลาดเพื่อบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจ