แบรนด์ที่มาแทน STARBUCKS ในรัสเซีย

ช่องทีวี Moscow 24 รายงานว่า เชนกาแฟ Starbucks จะยังคงดําเนินงานในรัสเซียภายใต้ชื่อใหม่ “Stars Coffee” ซึ่งเป็นโลโก้นางเงือกที่เป็นสัญลักษณ์ของ Starbucks จะถูกแทนที่โดยหญิงสาวในหมวก ‘kokoshnik’ แบบดั้งเดิมของรัสเซีย

เมื่อเดือนที่แล้ว Timur Yunusov นักธุรกิจชาวรัสเซียประกาศว่าเขาและ Anton Pinsky ได้ซื้อสินทรัพย์ของแบรนด์กาแฟอเมริกัน ตามสัญญา ซึ่งผู้ประกอบการทั้งสองคนจะเป็นเจ้าของร้านกาแฟ Starbucks 130 แห่งในรัสเซีย รวมถึงการจ้างพนักงาน 2,000 คนอีกด้วย

ชาวรัสเซียสามารถเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มที่คุ้นเคยในเมนูได้ต่อไป ยกเว้น เมนู Frappuccino พิเศษของ Starbucks Stars Coffee และนอกจากนี้ยังคงสืบสานธรรมเนียมการเขียนชื่อลูกค้าบนแก้วเมื่อพวกเขาสั่งเครื่องดื่ม

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม Starbucks ประกาศตัดสินใจออกจากตลาดรัสเซีย จากเหตุสงครามกับยูเครน และขณะเดียวกันยังกล่าวว่าจะสนับสนุนพนักงานให้ทํางานต่อไป รวมถึงค่าจ้าง 6 เดือนและการช่วยเหลือในการหางานใหม่

ซึ่งก่อนหน้าแบรนด์ Starbucks เอง ทาง McDonalds ก็ยังกลายเป็นตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงแบรนด์ภายใต้เจ้าของใหม่เพื่อดําเนินธุรกิจในรัสเซียต่อไป McDonalds ได้ขายธุรกิจที่มีร้านค้ามากกว่า 800 ร้าน ให้กับ Alexander Govor นักธุรกิจชาวรัสเซีย ในวันที่ 12 มิถุนายน ร้านอาหารของ McDonald เปิดใหม่ในเมืองหลวงมอสโกภายใต้ชื่อแบรนด์ใหม่ “Vkusno & tochka” แปลว่า “อร่อยมาก ใช่”

และแทนที่จะเป็นโลโก้รูปตัว M สีเหลืองที่คุ้นเคย แต่กลับถูกแขวนด้วยโลโก้ใหม่ – เบอร์เกอร์สไตล์กับมันฝรั่งทอดสองชิ้น – พร้อมกับสโลแกน: “ชื่อเปลี่ยนแต่ความรักยังคงอยู่”